Sừng tê giác không thể hiện đẳng cấp, cũng không phải là thần dược”Thứ 6, 20/09/2013 | 09:22:22 AM

(Tinmoitruong.vn) - Ngày 20/9/2013, các đại biểu Việt Nam vừa trở về từ Nam Phi cùng tham gia buổi họp báo “Ngày Tê giác thế giới 2013 – Sừng tê giác không giúp bạn thể hiện đẳng cấp cũng không phải là thần dược”. Tại buổi họp báo mọi người đã cùng chia sẻ những trải nghiệm và cảm nhận sau chuyến đi.


Ông Võ Tuấn Nhân - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội chia sẽ tại buổi họp báo sáng  20/9/2013

(Tinmoitruong.vn) - Ngày 20/9/2013, các đại biểu Việt Nam vừa trở về từ Nam Phi cùng tham gia buổi họp báo “Ngày Tê giác thế giới 2013 – Sừng tê giác không giúp bạn thể hiện đẳng cấp cũng không phải là thần dược”. Tại buổi họp báo, mọi người đã cùng chia sẻ những trải nghiệm và cảm nhận sau chuyến đi.

Đoàn đại biểu Việt Nam gồm có Ông Võ Tuấn Nhân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội; Ông Nguyễn Việt Tiến - Phó phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an Tp. Hà Nội; Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng – Báo Lao động; và Nghệ sĩ Nguyễn Xuân Bắc cùng các cán bộ của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã có chuyến thăm và làm việc 10 ngày tại Nam Phi về vấn đề buôn bán sừng tê giác xuyên quốc gia. Các đại biểu đã được trực tiếp chứng kiến những ảnh hưởng của nạn buôn bán trái phép sừng tê giác xuyên quốc gia tới sự tồn tại của loài này ở Nam Phi.

Trong thời gian làm việc tại Nam Phi – nơi cung cấp nguồn sừng tê giác chính cho các thị trường tiêu thụ trên thế giới – đoàn đại biểu đã tới thăm Vườn quốc gia Kruger. Tại đây, các thành viên của đoàn đã được tận mắt chứng kiến hậu quả của việc buôn bán sừng tê giác xuyên quốc gia.

Đại biểu Quốc hội Võ Tuấn Nhân cho biết:“Tại Vườn quốc gia Kruger, chúng tôi đã nhìn thấy một cảnh tượng thật khủng khiếp, xác một cá thể tê giác đã bị bắn chết hơn một tuần để lấy sừng. Các bạn Nam Phi cho biết: Từ tháng 1 đến nay, đã có 635 cá thể tê giác Nam Phi bị săn bắn để lấy sừng – và gần 2/3 trong số đó bị giết hại ngay tại Vườn quốc gia Kruger này.”

Nhu cầu về sừng tê giác ngày càng tăng là mối đe dọa chính đối với tê giác Nam Phi. Việt Nam hiện bị coi là một trong những thị trường lớn trên thế giới về tiêu thụ sừng tê giác, nơi mà rất nhiều người vẫn còn tin vào những đồn thổi về khả năng chữa bệnh thần kì của sừng tê giác hay coi đó là cách thể hiện đẳng cấp xã hội.

“Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những bộ xương của những cá thể tê giác đã chết, tất cả còn lại chỉ là da và xương – những chiếc sừng đã bị bọn săn trộm lấy đi”, Nghệ sĩ Xuân Bắc, người vừa chính thức trở thành Đại sứ bảo vệ Tê giác trong ngày hôm nay kể lại. Anh cũng nhấn mạnh: “Chúng ta đừng để bị lừa và cũng đừng lãng phí tiền của chính mình chỉ vì những kẻ buôn lậu hám lợi. Chúng ta cần phải dừng lại trước khi mọi việc trở nên quá muộn đối với loài tê giác.”

Tổ chức phi lợi nhuận của Nam Phi - Quỹ Bảo tồn Tê giác (Rhinose Foundation) là đơn vị phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức chuyến đi đầy ý nghĩa này. Chuyến thăm và làm việc là dịp để các đại biểu của Việt Nam tận mắt chứng kiến thực trạng tại quốc gia Nam Phi, mang câu chuyện và những trải nghiệm của mình chia sẻ với cộng đồng ở Việt Nam. 

“Tôi hy vọng chuyến đi thực tế lần này đã giúp đoàn đại biểu Việt Nam có được cái nhìn tổng quan về những ảnh hưởng nghiêm trọng mà Nam Phi đang phải đối mặt. Việc giết hại tê giác chỉ chấm dứt khi nhu cầu về sừng tê giác tại những thị trường tiêu thụ lớn như Việt Nam chấm dứt. Chúng tôi hi vọng câu chuyện của các thành viên trong đoàn đại biểu Việt Nam sẽ thực sự tạo nên khác biệt”, ông Andrew Paterson, Giám đốc Quỹ Bảo tồn Tê giác cho biết.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cũng đồng quan điểm rằng chuyến đi này là cơ hội quý báu giúp nâng cao nhận thức cho người dân Việt Nam. Bà Dung cho biết thêm: “Đoàn đại biểu trở về Việt Nam đúng dịp kỷ niệm Ngày Tê giác thế giới, ngày 22/9. Thật tuyệt vời khi các thành viên trong đoàn đi lần này đều là những những người có ảnh hưởng trong xã hội và khi trở về, họ sẽ truyền tải thông điệp rằng sừng tê giác không giúp thể hiện đẳng cấp xã hộ cũng như không phải là thần dược.”

tinmoitruong.vn

Về trang trước   Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc ( 1 bình luận )

Gửi bình luận

Tiêu điểm
Ảnh đẹp
thời trang | Luận văn y học| Báo cáo tác động môi trường| xử lý nước thải| xử lý khí thải| xử lý rác thải| hóa chất công nghiệp| Hoá chất xử lý nước | Hoá chất cơ bản|xử lý rác thải, xứ lý rác thải nguy hại| công ty môi trường| xử lý nước thải|